TP Cần Thơ quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tương đương Cấp độ 1

Tối 18/10/2021, đồng chí Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ ký Công văn số 5168/UBND-HCTC quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tương đương cấp độ 1.

 

Sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tình nguyện tham gia chống dịch. Ảnh: Tú Như.

Với người dân, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng, khám chữa bệnh; khuyến khích người dân có mã QR và thường xuyên sử dụng khi đến nơi đông người. Khi có triệu chứng liên quan đến COVID-19 (ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác…) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi đến tổng đài 1022 để được tư vấn, hỗ trợ. Tuân thủ việc cách ly tập trung nếu trường hợp F1; điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị nếu trường hợp F0.

Đối với vận tải hành khách công cộng, đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội thành, liên tỉnh, thành phố được phép hoạt động và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông vận tải và hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động và thực hiện kiểm soát mật độ, tần suất khách hàng đến mua theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Công Thương.

Cơ sở hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán trà sữa…) bán hàng tại chỗ được phép hoạt động, đảm bảo khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m.

ác cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, xông hơi, bấm huyệt, vật lý trị liệu, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng, trò chơi điện tử được phép hoạt động khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau:

- Người tham gia (nhân viên, người lao động, khách hàng) phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

- Nhân viên, người lao động thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR định kỳ 3 ngày/lần. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ phải thực hiện xét nghiệm trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

- Tất cả người tham gia hoạt động đều phải kiểm tra bằng mã QR.

- Trước khi hoạt động, phải được sự thẩm định và cho phép của Chủ tịch UBND quận, huyện nơi cơ sở hoạt động.

Hoạt động giáo dục đào tạo trực tiếp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và kế hoạch của UBND thành phố.

Chức sắc, tín đồ và người tham gia hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải tuân thủ 5K, ứng dụng công nghệ để khai báo y tế, quét mã QR.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được phép hoạt động.

Bảo tàng triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật, giải thi đấu thể dục thể thao… được phép hoạt động. Người tham gia (nhân viên, người lao động, người tham quan, khán thính giả) phải tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Nhân viên, người lao động thực hiện xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần.

Đối với việc kiểm soát việc kiểm soát người đến/về TP Cần Thơ, đối với người đến về từ địa bàn có dịch (cấp độ 1, 2): thì không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân.

Người dân phải cung cấp thông tin trung thực theo yêu cầu của lực lượng chức năng tại điểm hỗ trợ khai báo y tế của thành phố. Người dân phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và luôn thực hiện 5K. Người đến TP Cần Thơ phải khai báo y tế, cam kết thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Người đến/về TP Cần Thơ từ địa bàn có dịch (cấp độ 3,4), phải thực hiện giám sát, xét nghiệm cách ly theo quy định của UBND thành phố và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong đó, người trên 65 tuổi, người có bệnh nền; dưới 18 tuổi, thai phụ, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (chưa tiêm đủ liều vắc xin): cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày; xét nghiệm 3 lần kể từ ngày về đến địa phương.

UBND TP Cần Thơ khuyến khích người dân hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố đến các tỉnh, thành khác. Khi di chuyển phải chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của địa phương nơi đến.

Trường hợp địa phương nơi người dân đến yêu cầu phải có văn bản xác nhận của chính quyền nơi đi thì công dân liên hệ với UBND cấp xã nơi đang sinh sống hoặc cơ quan có thẩm quyền theo yêu cầu của nơi đến để được xác nhận.

UBND TP Cần Thơ yêu cầu Công an thành phố chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện và cơ quan, đơn vị liên quan dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm dịch tại cửa ngõ, ra vào thành phố. Đồng thời thành lập tạm thời 3 điểm hỗ trợ khai báo y tế đối với người dân di chuyển ra, vào thành phố.

UBND TP Cần Thơ cũng chỉ đạo ưu tiên tiêm đủ liều vắc xin cho người từ 50 tuổi trở lên, nhất là người từ 65 tuổi trở lên trong tháng 10 này, để bảo đảm theo tiêu chí đánh giá cấp độ dịch của Bộ Y tế.

UBND TP Cần Thơ yêu cầu người dân thực hiện nghiệm quy định 5K; sử dụng ứng dụng công nghệ PC-COVID, sổ sức khỏe điện tử… để khai báo y tế, đăng ký tiêm vắc xin (nếu có điện thoại thông minh). Khi có triệu chứng liên quan COVID-19 như: ho, sốt, đau họng, mất vị giác… phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất hoặc gọi tổng đài 1022.

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ