TP. Cần Thơ: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố

Thành ủy Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 295-CV/TU về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

 


Ảnh minh họa: Mạnh Nguyễn.

Theo đó, để đảm bảo “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong tình hình mới, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19, các quận ủy, huyện ủy tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên trong cộng đồng theo đúng tỷ lệ quy định của Bộ Y tế, đặc biệt là các khu vực và đối tượng có nguy cơ cao (nơi tập trung đông người, nơi có ca nghi lây nhiễm,...).

Rà soát những người cách ly y tế tập trung (người về từ vùng dịch và người cách ly tại địa nhương) để bố trí và quản lý việc cách ly cho hơn lý, đồng thời, tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đúng đối tượng và theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo báo cáo tách riêng số liệu quản lý cách ly y tế tập trung (số người cách ly tập trung ở địa phương và số người cách ly y tế mới về từ các tỉnh, thành vùng dịch) trong báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày để theo dõi, giám sát và tổ chức biện pháp quản lý phù hợp.

Thực hiện quản lý chặt chẽ, nghiêm túc việc cách ly tại nhà đối với người về từ vùng dịch, kể cả người thân của người đang thực hiện cách lỵ; tránh việc tự do di chuyển và tiếp xúc nhiều người, kịp thời xử lý ngay các trường hợp phát sinh F0, đảm bảo thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với các trường hợp F0 được phát hiện qua sàng lọc tại các cơ sở y tế, cần đặc biệt chú ý, xem đây là trường hợp sàng lọc cộng đồng và phải nhanh chóng thực hiện đúng quy trình điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Tăng cường hoạt động của trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, phát hiện, xử lý ngay nguồn nghi lây nhiễm đối với các trường hợp có biểu hiện dịch tễ như sốt, họ trong cộng đồng.

Tăng cường giám sát chặt chẽ các địa điểm phong tỏa, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Thường xuyên kiểm tra các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các hoạt động đông người tại nơi công cộng. Nâng cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... trong việc đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Chỉ đạo việc lập kế hoạch, phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo chặt chẽ, khoa học, hiệu quả theo Công văn số 292-CV/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về phân bổ vắc xin phòng COVID-19 (70.200 liều Pfizer và 120.000 liều AstraZeneca), lưu ý ưu tiên cho các quận, huyện có tỷ lệ tiêm thấp; đối tượng người trên 50 tuổi (đặc biệt là người trên 65 tuổi)...

Các quận ủy, huyện ủy, nhất là người đứng đầu cấp ủy phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19; luôn cảnh giác, không chủ quan, lơ là, luôn đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch ngang bằng các hoạt động được mở lại và chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh bùng phát trở lại trên địa bàn quản lý.

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ