Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nhanh chóng khôi phục lại sản xuất, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Ngày 13/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Cần Thơ phối hợp Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu Văn phòng Chính phủ, Hội trường Thành ủy Cần Thơ đến các quận, huyện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

 

Thủ tướng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Các ĐBQH tại điểm cầu Hội trường Thành ủy Cần Thơ dự hội nghị tiếp xúc cử tri.​ Ảnh: Dân An.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH: bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, dự tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ. Tại điểm cầu Hội trường Thành ủy, có các ĐBQH: ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ; ông Đào Chí Nghĩa, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ; ông Nguyễn Văn Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố và ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Cần Thơ.

Cử tri đề nghị các bộ, ngành và thành phố cần có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm và chăm lo cho bà con hồi hương tránh dịch. Ảnh: Dân An.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường trả lời một số vấn đề cử tri đặt ra.​ Ảnh: Dân An.

Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, tiếp thu và ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri. Ảnh: Dân An.

Tại hội nghị, đại diện Đoàn ĐBQH thành phố báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất và dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Cử tri đánh giá cao sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đề ra giải pháp hiệu quả nhằm từng bước kiểm soát dịch COVID-19. Đặc biệt là hình ảnh của Thủ tướng Chính phủ trực tiếp xuống từng xã, phường, từng hộ dân thăm hỏi sức khỏe, tìm hiểu đời sống khiến nhân dân rất xúc động. Các đồng chí lãnh đạo cấp cao đã và đang thực hiện thành công chiến lược ngoại giao vaccine, tranh thủ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều quyết sách kiểm soát dịch bệnh, chăm lo an sinh xã hội, vừa đúng đắn, vừa nhân văn.

Dịp này, cử tri kiến nghị Trung ương tiếp tục phân bổ vaccine cho thành phố, đảm bảo đến tháng 12-2021, có hơn 90% dân số đủ điều kiện được tiêm vaccine. Đồng thời, kiến nghị các ĐBQH có ý kiến với các tỉnh, thành ĐBSCL “gỡ nút thắt” liên thông hàng hóa, đi lại của người dân nội vùng và giữa ĐBSCL nói chung, TP Cần Thơ nói riêng với TP Hồ Chí Minh để sớm khôi phục sản xuất, không để “lỡ nhịp” phát triển kinh tế.

Cử tri đề nghị các bộ, ngành giảm tiền điện, nước, thuế cho người dân; có chính sách phân nợ, giãn nợ, hỗ trợ vốn vay ưu đãi để bà con tái đầu tư sản xuất, đồng thời giải quyết việc làm cho người dân, nhất là hàng ngàn người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ về quê tránh dịch. Đề nghị các bộ, ngành và thành phố đơn giản thủ tục hành chính đối với các gói chính sách hỗ trợ an sinh xã hội, để người dân tiếp cận kịp thời. Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành có cơ chế, điều hành bình ổn giá vật tư nông nghiệp, khai thông đầu ra nông sản, để nâng cao đời sống của nông dân. Bên cạnh đó, đề nghị ngành chức năng sớm đầu tư tuyến đường liên tỉnh từ TP Cần Thơ (từ quận Ô Môn và huyện Thới Lai đến tỉnh Kiên Giang), tiếp tục đầu tự hạ tầng giao thông, nghiên cứu đề ra giải pháp giúp thành phố và các tỉnh ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.  

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và ghi nhận sự tham gia tích cực của đồng bào, cử tri trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Thủ tướng cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, nước ta trải qua 4 đợt dịch, trong đó đợt thứ 4 này bị tác động nặng nề nhất, từ các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đến đời sống, sức khỏe, tinh thần của nhân dân. Trong quá trình chống dịch, chúng ta vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, thực tế các chiến lược và ba trụ cột (giãn cách, cách ly; xét nghiệm; điều trị) đã phát huy hiệu quả.

Rút kinh nghiệm từ công tác phòng, chống dịch ở một số địa phương thời gian qua, Thủ tướng yêu cầu khi phong tỏa, cách ly y tế phải nhanh nhất, chặt nhất và hẹp nhất có thể. Chính phủ cũng đã có Nghị quyết số 128/NQ-CP ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", nhưng với tinh thần vừa tổ chức thực hiện, vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, Thủ tướng mong các đoàn thể chính trị - xã hội, nhân dân phát huy vai trò giám sát, đóng góp để hoàn thiện hơn.

Đối với TP Cần Thơ, Thủ tướng yêu cầu khi tiếp nhận nguồn vaccine được phân bổ, thành phố cần tổ chức tiêm vaccine an toàn, khoa học và hiệu quả. Đồng thời, tập trung chăm lo an sinh xã hội cho nhân dân, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc; nhanh chóng khôi phục lại sản xuất, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; khôi phục lại thị trường lao động, mở lại trường học ở những nơi an toàn; giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an ninh mạng.

Dân An

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ