TP Cần Thơ: 4 huyện thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và 5 quận tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg

Tối 17/9, UBND thành phố đã ban hành Công văn số 4007/UBND-HCTC về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.

 

Sở Công Thương TP Cần Thơ phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hỗ trợ doanh nghiệp triển khai vùng đệm chuẩn bị đưa công nhân vào sản xuất. Ảnh nguồn: Báo Cần Thơ.

4 huyện thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg

Kể từ 0 giờ ngày 18/9, bốn huyện là Cờ Đỏ, Phong Điền, Thới Lai và Vĩnh Thạnh (vùng xanh) sẽ áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới, Theo đó, cần tiếp tục thực hiện những quy định sau:

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại địa điểm công cộng; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Người dân tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố hoặc đến địa bàn có nguy cơ rất cao về tình hình dịch bệnh COVID-19 cho đến khi có thông báo mới (trừ các trường hợp cấp cứu về y tế và trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND thành phố cho phép).

Tiếp tục tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; hoạt động của chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát; hoạt động sự kiện, lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, giải trí, tham quan, du lịch; nghi lễ tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng và hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu theo Công văn số 2186/UBND-KGVX ngày 15/6/2021 của Chủ tịch UBND thành phố về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới (đám tang, đám cưới tập trung không quá 20 người, bảo đảm khoảng cách và phải được cơ quan y tế giám sát chặt chẽ, hạn chế tổ chức ăn uống).

Người dân được phép di chuyển trong phạm vi vùng xanh và giữa các địa phương vùng xanh với nhau, người dân từ địa phương chưa được thiết lập vùng xanh không được di chuyển vào địa bàn vùng xanh trừ trường hợp: cấp cứu về y tế, gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, tang lễ; lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, người đi thực hiện nhiệm vụ công vụ; nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí đang tác nghiệp liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, người thực hiện phát hành thư báo; công nhân làm vệ sinh môi trường, thực hiện sửa chữa, bảo trì công trình đô thị; nhân viên đi xử lý sự cố về điện, nước, viễn thông, hạ tầng kỹ thuật và các tình huống khẩn cấp khác.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Nhà nước phải di chuyển hàng ngày giữa các quận, huyện để làm việc thì được phép ra, vào vùng xanh nhưng phải có giấy đi đường do cơ quan có thẩm quyền cấp và cam kết trong suốt quá trình di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại không dừng, đỗ phương tiện dọc đường và không đi đến các khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 hoặc khu cách ly, phong tỏa.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch và hạn chế số lượng người mua vào cùng một thời điểm (không quá 10 người, bảo đảm nguyên tắc 5K).

Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống được phép buôn bán tại chỗ nhưng hạn chế tập trung đông người (mỗi bàn không quá 2 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m, bố trí không quá 5 bàn), khuyến khích bán hàng mang đi; không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với bia, rượu và các loại thức uống có cồn khác.

Việc vận chuyển hàng hóa ra, vào vùng xanh thực hiện theo hướng dẫn thống nhất của Sở Giao thông vận tải và bảo đảm nguyên tắc không được để người điều khiển phương tiện và người đi cùng mang nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào vùng xanh.

Các trường học, cơ sở giáo dục được phép giảng dạy trực tiếp khi được sự cho phép bằng văn bản của UBND thành phố.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ sử dụng người lao động có nơi ở trên địa bàn vùng xanh và đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng COVID-19; trước khi triển khai hoạt động phải được cấp thẩm quyền phê duyệt phương án phòng, chống dịch bệnh (các doanh nghiệp trong khu công nghiệp do Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ phê duyệt, các trường hợp còn lại do Sở Công Thương, UBND huyện phê duyệt theo phân cấp quản lý).

Cơ quan, công sở Nhà nước trở lại hoạt động bình thường; việc bố trí số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại công sở do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định (100% người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã chữa khỏi bệnh COVID-19 phải làm việc tại công sở). Các cuộc họp, hội nghị, hoạt động, sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng (trừ các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của cơ quan, đơn vị).

Tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với 5 quận

Các quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt, tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg đến 0 giờ ngày 25/9/2021. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND thành phố.

Theo đó, ở 5 quận này, người dân được ra khỏi nhà (từ 5-7 giờ sáng và từ 17 giờ đến 19 giờ tối) để hoạt động thể dục, thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư và địa điểm công cộng trong phạm vi khu vực thuộc địa bàn phường đã 14 ngày liên tục không có ca COVID-19 trong cộng đồng, bảo đảm các quy định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ nguyên tắc 5K. UBND quận chỉ đạo UBND phường có trách nhiệm công bố những khu vực được phép và không được phép hoạt động thể dục, thể thao để người dân biết, thực hiện.

Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống chỉ được bán hàng mang đi, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người và tuân thủ nguyên tắc 5K.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang được phép hoạt động tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ cho người lao động ít nhất 3 ngày/lần (test nhanh kháng nguyên hoặc PCR). Khuyến khích cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) hoạt động phục vụ làm nơi lưu trú cho công nhân của doanh nghiệp, người điều khiển và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa từ vùng dịch về lưu trú tạm thời ở địa phương, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Việc bố trí số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại công sở Nhà nước do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định (100% người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã chữa khỏi bệnh COVID-19 phải làm việc tại công sở).

UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể người dân thành phố tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của thành phố, nhất là nguyên tắc 5K, hạn chế ra khỏi nơi ở khi không thực sự cần thiết.

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ