Hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ

Thực hiện Công văn số 2522/UBND-KGVX ngày 06 tháng 7 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về việc yêu cầu người dân vào thành phố Cần Thơ có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo thành phố phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Cần Thơ hướng dẫn tổ chức thực hiện, cụ thể như sau:

 

1. Tất cả người dân trước khi vào địa bàn thành phố Cần Thơ bắt buộc phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc PCR), trừ trường hợp sau đây:

Người dân đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố để cấp cứu và các trường hợp cấp thiết khác nhưng phải được theo dõi, kiểm soát y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thường xuyên đi, về trong ngày từ thành phố Cần Thơ đi các tỉnh, thành phố khác hoặc từ tỉnh, thành phố khác đến thành phố Cần Thơ nhưng phải có khai báo y tế hàng ngày, ghi lại lịch trình di chuyển cụ thể, cam kết không đi đến các khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 hoặc khu cách ly, phong tỏa và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (đính kèm mẫu cam kết).

2. Các trường hợp về từ vùng dịch, các khu vực cách ly, phong tỏa, liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải thực hiện xét nghiệm và cách ly theo quy định.

3. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp kiểm tra, đôn đốc và triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị mình quản lý.

4. Khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố thường xuyên tổ chức cho nhân viên, người lao động xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; khuyến khích bố trí nơi ở tại thành phố Cần Thơ cho nhân viên, người lao động ở các địa phương khác đến làm việc tại thành phố, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.

5. Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện của người dân ở các chốt kiểm soát và trên địa bàn quản lý; phối hợp với cơ quan có liên quan tổ chức phân luồng giao thông để không gây ra tình trạng ách tắc tại các chốt kiểm soát, bảo đảm duy trì ổn định vận tải hàng hóa và hành khách, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

6. Đề nghị Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ, các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền, thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

7. Yêu cầu người dân khai báo y tế trung thực, trường hợp không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo không trung thực làm dịch bệnh COVID-19 lây lan cho người khác và cộng đồng có thể bị phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

8. Ban Chỉ đạo thành phố phòng chống dịch bệnh COVID-19 kêu gọi người dân, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ, chia sẻ, tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh; người dân hạn chế đi lại, chỉ di chuyển ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ